Nhất chi hồng hạnh nhập tường lai – Đệ nhất hồi (Thượng)

Hắc Bạch Kiếm Yêu | Yingie

Đệ nhất hồi

Cây đỏ như gấm nơi tường Đông

(Tường Đông nhất thụ hồng như cẩm)

Đại Thiệu  Đức Trị năm thứ mười bốn, huyện Phần Lâm, tỉnh Nhị Hà, thời gian đã vào chớm thu.

Thất thiếu gia Liễu gia Liễu Kí Du bước trên đám lá vàng vừa rớt xuống, bước chân nhàn nhã, vừa đi vừa chào hỏi hàng xóm láng giềng thân thiết, vô cùng hòa hợp yên bình.

“Liễu thiếu gia, lại đi cửa hàng sách Lý gia nha!”

“Ai, sách mới tháng này hẳn là đưa tới rồi, đi nhìn một cái.”

“Liễu thiếu gia, bánh nướng mới ra lò này, ngài có muốn nếm thử một khối không?”

“Cảm ơn, bánh nướng mới ra lò đúng là ăn ngon nhất.”

“Liễu thiếu gia, mấy con cá trích lớn hôm qua chúng ta đưa, có tươi không?”

“Tươi, cá trích lớn mấy ngày gần đây, đều đưa đến nhà ta hết đi.”

Lúc này trên phố tiếng mời hàng hòa lẫn với tiếng “Liễu thiếu gia”, “Liễu thiếu gia”, có thể thấy được nhân duyên của vị Liễu Thất thiếu gia này phi thường không tồi.

Muốn nói về Liễu Kí Du này, trước hết nhất định phải nói về Liễu gia ở huyện Phần Lâm, Liễu Gia có mấy trăm mẫu ruộng tốt, lấy trồng trọt cùng buôn bán lương thực làm giàu, ở nơi này tất nhiên là giàu có nhất, nhưng cũng là đại thiện hộ, ưa giúp đỡ người khác, cứu tế người nghèo, xây cầu, làm đường giúp người, khiến cho trăm họ đều yêu mến. Tuy nhiên cũng không phải vì nhà y có tiền lại hào hiệp, mới khiến cho nhân duyên của y tốt, mà bản thân y cũng là một thanh niên khiến người ta thích.

Y thân là con út trong nhà, trên có một huynh, năm tỉ, lại thêm Liễu lão gia, già rồi mới có thêm y, người Liễu Gia ai ai cũng đem y trở thành tâm can bảo bối mà yêu thương.

Sống trong cảnh giàu sang an nhàn sung sướng, tự nhiên không che được phú gia quý khí dưỡng thành, tùy hứng muốn làm gì thì làm là không thể tránh khỏi một chút, nhưng mà Liễu lão gia đã dạy con cái bần nhi vô siểm, phú nhi vô kiêu (nghèo mà không nịnh bợ, giàu mà không kiêu ngạo), bởi vậy y không trở thành một kẻ ăn chơi trác táng, tính nết cơ bản là ôn văn, khiêm hòa, không kiêu căng ngạo mạn như mấy kẻ con nhà giàu khác.

Bước chân, tay áo thanh dật, nụ cười ung dung, một đường cứ chầm chậm mà đi, tựa như gió xuân thổi qua, khiến có người ta nhịn không được muốn tán thưởng một câu, hảo một đám thiếu niên mạch thượng xuân phong. (gió xuân trên bờ ruộng)

Đi rồi lại đi, một ông lão tay cầm cán cờ vải bọc sắt thần toán chợt che trước người y, chĩa thẳng vào mặt y, nói: “Mắt như hoa mai ngậm nước, mi như núi xa mờ sương, mặt hoa đào, mày lá liễu, vị công tử này, thứ cho lão nhân nói thẳng, đây chính là tướng hồng nhan bạc mệnh.”

Nói thẳng ra, chính là cặp mắt đào hoa trêu ghẹo người khác.

“Vậy ư?” Liễu Kí Du đối với cử chỉ vô lễ này chỉ cười cười, không tức không giận.

Y tự hiểu mình, tướng mạo của y thật sự là bình thường, tuyệt đối không thể coi là đào hoa hồng nhan, còn về phần bạc mệnh, tục có câu “Sinh tử có số, họa phúc do trời”, y cũng không quá để ý có thể sống đến lúc bảy, tám mươi tuổi hay không.

May mắn chỉ là hồng nhan bạc mệnh, y nghĩ nghĩ, chứ không phải hồng nhan họa thủy họa quốc hại dân gì đó, cuộc sống có cao trào lên xuống gì đó cũng tốt, nhưng y không hi vọng tự mình phải trải qua sóng to gió lớn đó, mệt mỏi, cuộc sống thuận gió, thuận nước cũng đủ mãn nguyện, dễ chịu rồi, tội gì phải khổ thân?

Tiên sinh đoán mệnh tinh tế đánh giá y, rồi lại nói: “Nhưng may mắn là, tướng mạo hồng nhan bạc mệnh đặt trên người công tử, lại trở thành tướng trời cao ban ơn chúc phúc đại phú đại quý, trong vạn người khó có một, xưa nay khó gặp.”

“Đa tạ tiên sinh đã ban lời.” Liễu Kí Du lấy ra mấy đồng tiền đưa cho ông, vẫn cười cười, không đáng để bình luận, huyện Phần Lâm này có người nào không biết y là ngậm thìa vàng mà sinh ra, cho dù không có đại quý thì cũng có đại phú, nếu không phải có sự cố gì, tiền vàng cũng đủ dùng thoải mái cả đời.

Tiên sinh đoán mệnh thành thạo nhận lấy, lại nói thêm: “Lão nhân có xem qua mệnh cho công tử, ấn đường (phần giữa hai lông mày) hồng nhuận, màu như xuân hạnh (cây hạnh), chính là sao Hồng Loan chuyển động; đuôi mắt lưu quang như sao, là sao Dịch Mã chuyển động, sắp sửa gặp gỡ thiên quý chi nhân, sóng gió gì rồi cũng sẽ tự an bình, không cần buồn lo, âu sầu.”

“Xin nhận lời lành.” Chắp tay đáp lễ, không để lời này trong lòng, tiếp tục chầm chậm bước đi, chẳng quan tâm sao Hồng Loan hay Dịch Mã gì đó chuyển động, tai họa thì cũng là định trước rồi, nên thế nào thì cứ mặc thế nào thôi, tuy cơ mà ứng biến.

Lại đi thêm một đoạn ngắn, cuối cùng cũng tới nơi cần tới, vui mừng sải bước vào cửa hàng sách Lý gia, phóng mắt nhìn quầy sách rộng rãi sạch sẽ sáng sủa ở trong cửa hàng, từng tủ sách được phân loại chỉnh tề, mấy người trong đó im lặng chọn sách, hai thư sinh trẻ tuổi thấp giọng thầm thì thảo luận, trong không khí tràn ngập mùi giấy cùng cùng mùi sách, đây là mùi hương y vô cùng yêu thích.

Một nam tử trung niên nhã nhặn ở trong quầy nhìn thấy y, lập tức ra khỏi quầy tiếp đón y. “Liễu thiếu gia, người tới rồi.”

“Chưởng quỹ, bản mới tháng này đã tới chưa?”

“Đến rồi đây, một đống nhập từ kinh thành với Dương Châu đều không tồi, ta đã thay ngài chọn trước, vào trong nhìn thử một cái.”

“Làm phiền.”

Chưởng quỹ đưa y vào trong chái phòng vắng vẻ, trong sảnh lộ ra cái bàn gỗ, trên bàn có hai chồng sách, y hào hứng bừng bừng ngồi xuống, lật từng quyển rồi từng quyển, trong số đó có một tập thư họa lan thảo đặc biệt hấp dẫn ánh mắt của y, y cẩn thận cầm trên tay xem đi xem lại.

Tập tranh này dùng gấm dệt thủy thanh đường thảo làm bìa, phía sau dùng chỉ vàng làm gáy, những trang sách bên trong chỉ toàn sử dụng giấy kén tằm mềm dẻo thượng đẳng, trên mặt tranh trắng bóc tinh tế là một lớp mỏng chống thấm nước và mọt ăn, nét vẽ thư họa rõ ràng, màu sắc tươi sáng, từng lớp tỉ mỉ, ngoài lấy đậu bản (in nước) để làm sáo sắc (in màu) thủy ấn, còn dùng hoa làm bố cục chính, khiến cho từng lớp bức tranh càng thêm sống động, phảng phất như sắp phá lớp giấy mà ra, quả đúng là một tác phẩm tuyệt đẹp.

“Bức tranh này làm thật đẹp.” Liễu Kí Du tự đáy lòng tán thưởng, yêu thích không buông được tay.

“Đây là sách quý có hạn của tài tử Dương Châu Cổ Trữ Xuân, chỉ làm có một trăm bản, hàng còn chưa bán đã được đặt trước hết, biết là Liễu Thiếu Gia sẽ thích, cố ý bảo người đi Dương Châu mang một quyển về.” Chưỡng quỹ tự mình bưng chén trà, bồi ở một bên nói. “Tranh này vốn là quản sự Lý Quý mất công tìm mất bao lâu, mới thuyết phục được Cổ Trữ Xuân cho cửa hàng sách của bọn ta đưa đi in, chỉnh lại theo bản khắc, thủy ấn (con dấu), thiết kế vòng hoa, tất cả đều mời sư phó có tay nghề tốt nhất tự mình làm, không cho học đồ nhúng tay vào.

“Nghe nói Cổ tài tử người cũng như tên, dung mạo trữ tú (an bình, thanh tú) như xuân, là thật ư?” Vừa lật xem, vừa thuận miệng hỏi.

“Cổ Trữ Xuân trước kia có lẽ xứng với chữ đẹp, đáng tiếc sau khi uống rượu thành tính, uống vào là lộ ra vẻ mặt đen đen hồng hồng như Quan lão gia (Quan Công), nếu không phải hắn không có tiền, cũng sẽ không đồng ý đem thư họa cho bọn ta khắc lại.”

“Ai, đồn đại cùng sự thật quả nhiên là không giống nhau, người kia vốn là tài tử tương đối giàu có nổi danh, nhưng lại rơi vào hoàn cảnh này, thật khiến cho người ta không chịu nổi mà thổn thức.” Liễu Kí Du cảm thán nói.

“Đúng vậy, đồn đại là không thể tin được, ta từng nghe người ta nói, Nhàn Vân Tán Nhân của Liễu Tâm Các là một tiểu thư khuê nữ.” Chưởng quỹ chế nhạo nói.

“Làm sao mà biết?” Liễu Kí Du kinh ngạc.

“Đầu năm nay, người có thể viết, dám viết không chỉ nam nhân, không ít nữ nhân đọc đủ thứ thư thi tài hoa hơn người, không hề thua kém nam nhâ, có mấy tác giả tiểu thuyết long dương đúng là nữ nhân, hành bút thành thạo, rõ ràng lưu loát còn chưa nói, riêng nội dung so với nam nhân viết còn thẳng thắn lớn mật hơn.”

“Cho nên có người cho rằng hắn là nữ nhân?”

“Cũng không phải, độc giả thường bình luận tác phẩm của Nhàn Vân Tán Nhân lả lướt nhưu châu ngọc, tiếu mĩ uyển lệ (thanh tú, xinh đẹp, dịu dàng, mỹ lệ), văn từ như một tiểu nữ nhân nhớ nhung nhân tình, bởi vậy mới cỏ thể đoán được hắn là hoang hoa khuê nữ.” Chưởng quầy ngừng lại một lúc, rồi nói tiếp: “Nữ nhân mua sách của hắn, là đều mang tâm tư cùng là nữ nhân, còn nam nhân mua thì có thế… Khụ, người hiểu mà.”

“Có thể thuận tiện ý dâm tác giả, phải không?” Khóe miệng nhìn không được co rút một chút.

Chưởng quỹ cười cười, không trả lời, ý nghĩa hàm xúc không cần nói cũng biết.

Vì thế Liễu Kí Du cảm thấy không biết nên khóc hay nên cười.

Y không chỉ thích đọc, thích bình, y lại càng thích phô tài văn chương, có sở trường về vẽ, có thể viết được văn hay chữ tốt, tiểu thuyết thoại văn tự sự, miêu tả hài hước. Liễu Tâm Các Nhàn Vân Tán Nhân chính là bản thân y, chuyên viết tiểu thuyết chương hồi đại chúng lưu truyền nơi phố chợ.

Lại nói đến bộ dạng của y, theo ánh mắt của người bình thường đều không phải hồng nhan gì đó trong lời lão nhân đoán mệnh, cùng lắm chỉ được coi là bộ dáng thư sinh thanh tú đoan chính, văn nhã trắng trẻo, nói thực ra thì cũng không phải là anh tuấn đặc biệt, nhưng trên mặt luôn mang ý cười nhẹ, đôi mắt cong cong phảng phất như đào hoa xuân thủy (nước mùa xuân), thu ba (làn thu thủy) phơi phới.

Nhưng quả thât không thể nói y giống nữ nhân, tướng mạo cho dù tư văn tú bạch, nhưng không hề mang khí chất đàn bà, chỉ lộ rõ vài phần khoan thai hòa nhã, vài phần thanh nhần phiêu dật.

“Chưỡng quỷ, gần đây kinh thành có chuyện gì mới không?” Liễu Kí Du buông sách xuống hỏi.

“Đương nhiên là có, kinh thành chuyện gì chẳng có, chuyện mới gì mà không có, đầu tiên là chuyện Lễ bộ thị lang vì thân thể có bệnh này, lại nói có ngày, y buổi sáng tỉnh dậy thấy hoa mắt buồn nôn, không có cảm giác thèm ăn, hoàng đế vì nóng ruột vội kêu ngự y đến khám, sau khi truyền đạt lại, toàn bộ dân chúng kinh thành đều nói y đang hoài long tử…”

“Y không phải là nam nhân sao? Sao có thể hoài long tử?”

“Đừng vội, từ từ nghe ta kể đã.” Chưởng quỹ cũng tự châm cho mình một chén trà, uống một hơi, chậm rãi tiếp tục kể: “Lí thị lang là nhị đông gia của ta, việc này người Lí gia nghe xong chỉ cảm thấy buồn cười, nhị đông gia chẳng qua chỉ bị nhiễm gió thu, bụng không khỏe, làm sao mà là mang thai, nhưng vẫn có người cứ nghĩ hắn là hoa tiên giáng phàm gì đó, cho nên nhị động gia của ta vừa xuất hiện mấy triệu chứng giống như hoài thai, bọn họ liền mừng rỡ như nở hoa, còn có người đến Lí phủ chúc mừng, quả đúng là lầm lẫn vô cớ.”

“Đúng là tin vịt a.” Liễu Kí Du ha hả cười, vừa nhàn nhã uống trà, vừa nghe chưởng quỹ kể lại mấy lời đồn trong ngoài Đại Thiệu gần đây, đặc biệt là kinh thành Hoàng Đô vô cùng nhiều.

Cửa hàng sách Lí gia không chỉ bán sách, còn là nơi giao lưu tin tức, một ít nguyệt báo nguyệt san kể lại mấy người lạ, việc lạ, mỗi tháng đều từ cửa hàng chính nơi kinh thành vận chuyển toàn bộ về đây, mấy cái loại tạp chí này dân chợ vô cùng thích xem, mấy văn nhân nhã sĩ tự nhận là phần tử trí thức mở mồm bài xích mấy tin đồn, tin vịt, nói hưu nói vượn, lại trộm mua, lén đọc.

Mấy chuyện chưởng quỹ biết, không chỉ là mấy tin bát quái linh tinh đăng trên báo bỏ bán dọc đường, hắn, từ trong ngự hoa viên có một đóa thiên trúc dị hương, một thần toán đại sư nhìn thấy Đại Thiệu với ngoại vực phiên quốc sẽ liên nhân (hôn nhân quốc gia), rồi lại kể đến chuyện vị đại quan nào đó muốn nạp tiểu thiếp lục phòng, chính phòng phu nhân ẩn nhẫn nhiều năm rốt cục phát tác, khóc lóc như thế nào, kể từ chỗ hoàng đế đợi người nào đó, kể từ quốc gia đại sự, đến tiểu dân tiểu sự, lời kể vừa thông mình vừa dí dỏm, thú vị không sao kể xiết.

Liễu Kí Du nghe đến say mê, hai tròng mắt lưu quang tràn ra, càng thêm động lòng người.

Mấy người ở xa xôi đó, chỉ có thể từ miệng người khác nghe được chuyện, khiến cho người ta suy nghĩ, chuyện mới lạ, vớ vẩn, lại tạo thành thế giới tuyệt luân muôn màu, khiến cho người ta đem lòng hướng tới.

Chưởng quỹ tạm dừng nghỉ ngơi một chút, uống một ngụm trà, lại nói: “Nghe nói, Ngũ Vương gia đã tới huyện Phần Lâm chúng ta.”

“Ngươi nói chính là Ngũ Vương gia kia?”

“Đúng vậy, chính là vị kia.” Chưởng quỹ hạ giọng nói: “Ngũ vương gia bị dân chúng lén gọi là yêu nghiệt vương gia.”

“Tới bao giờ vậy?”

“Tối qua, hiện nay đang ở tạm tại phủ đệ của huyện lệnh, Ngũ Vương gia từ trước đến nay làm việc đều khiêm tốn, dù đến chỗ nào cũng không thích gióng trống khua chiêng, thường là lẳng lặng đến, lẳng lặng đi, cho nên người biết hắn giá lâm Phần Lâm không nhiều lắm, nhưng một thiên đại quý nhân như vậy đến, khó tránh khỏi để lộ phong thanh, có vài người biết, sáng sớm hôm nay đã tự mình đến phủ đệ huyện lệnh đệ thiếp, hy vọng có thể bái kiến Vương gia, nhưng đều bị chặn ở cửa, môt nửa Vương gia cũng chẳng thấy.”

“Ta nói này chưởng quỹ, ngươi quả nhiên là tú tài không xuất môn, vẫn biết chuyện thiên hạ.” Liễu Kí Du ngượng ngùng cười nhạo lại.

“Liễu thiếu gia khen trật rồi.” Chưởng quỹ lộ vẻ mặt nhiều màu, lại nói: “Ngũ vương gia bên ngoài là muốn đến phủ Tổng đốc Nhị Hà, tiện đường ghé qua Phần Lâm, có người nói với ta là hắn đến tìm gặp một người bạn cũ, tên người bạn cũ kia là gì thì không ai nghe hắn đề cập qua.”

“Thật ư?” Liễu Kí Du đối với việc này không có hứng thú lắm, đó là loại nhân vật xa tận chân trời tựa như thần tiên, cho dù hạ phàm, tới nhân gia gần gũi, vẫn xa như trước mà thôi, nghe một chút cũng không mất gì.

Lại nói vị Ngũ Vương gia này, tục danh là Tống Diệp, thân mẫu của hắn là Hồ cơ Tây Vực, bởi vậy bộ dáng của hắn khác biệt so với Hán nhân bình thường, từng có người hình dung hắn là “tuấn kì hình, yêu kì thần, hoặc nhân tâm” (bộ dáng xinh đẹp, thần thái yêu ma, mê hoặc lòng người), miêu tả hắn cực kì tuấn mỹ, mang vẻ đẹp hoàn toàn bất động với vẻ đẹp văn nhã của Lâu Sơ Vân Đại học sĩ, người được danh xưng là Phan An đương triều.

Có lẽ bởi vì có quan hệ huyết thống với người Hồ, mang theo màu sắc dị vực thần bí, lại thêm tính tình thâm trầm khó lường, vừa cười nói lại có thể bày mưu tính kế người ta, mới có thể làm cho người thường sinh ra ảo giác, cảm giác vẻ tuấn mỹ của hắn phảng phất yêu khí mê hoặc lòng người, bách tính dân gian lén lút gọi hắn là “yêu nghiệt vương gia”, không phải là muốn coi thường, mà là vô cùng kính sợ.

Hắn không giống hoàng đế nhân từ nho nhã, không giống Đại Vương gia ôn văn tú dật, không giống Lục Vương gia hào sảng tuấn lãng, không giống Thất Vương gia anh vĩ nghiêm nghị, lại càng không giống tiểu vương gia ngây thơ tuấn tú, hắn là một vị vương gia không thể hình dung rõ ràng nhất trong số bảy huynh đệ hoàng thất.

Nhưng nói thế nào cũng chỉ là nghe nói, Liễu Kí Du nghĩ thầm, y cũng chưa tận mắt thấy qua, bộ dáng ba đầu sáu tay gì cũng chẳng có quan hệ gì với y.

“Đúng rồi, ta nói này Liễu đại tài tử, Nhàn Vân Tán Nhân của ngài bao giờ mới chịu đưa bản thảo mới cho tệ điếm, tổng cục ở kinh thành cũng tới hỏi rồi.” Chưởng quỹ vừa chuyển đề tài một cái, đã chuyển sang chuyện thúc bản thảo.

“Ách, cái này… Ta sẽ cố gắng.”

“Vậy xin làm phiền ngài, phần đông độc giả của tại hạ đều mong chờ tác phẩm của ngài.”

“Ai,” Liễu Kí Du không nói gì, trong lòng thở dài một hơi, không dám nói y đã lâu rồi chưa viết thêm gì.

Lại nói tiếp, y từ mười sáu tuổi đến nay là mươi chín tuổi, hơn ba năm, đã sáng tác một cuốn tiểu thuyết chí quái, hai cuốn tiểu thuyết tài tử giai nhân, hai cuốn tiểu thuyết nam phong, xem như là là một tác giả có tiếng về cả chất lượng lẫn số lượng, trên văn đàn phố chợ đại chúng cũng được coi là có chút danh tiếng.

Trong đó hai cuốn nam phong là đề tài cửa hàng sách Lý gia đặc biệt thảo luận với y, lại nói trong đó, cuốn thứ nhất phát hành chưa lâu, nhưng lại nhân dịp sự kiện tình ái của hoàng đế cùng Lễ bộ thị lang mà bán chạy. Cửa hàng sách buôn bán phát tài, chưởng quỹ đương nhiên thừa thắng xông lên, cầu xin y viết tiếp, còn đưa luôn chủ ý của y, bảo y căn cứ vào quân thần luyến (gian) tình viết cuốn tiểu thuyết diễm tình thứ hai《 Mẫu đơn diễm tưởng 》(Mong ước của mẫu đơn xinh đẹp), lượng tiêu thụ ngất trời.

Thái bình thịnh thế nam phong thịnh hành, ngay cả hoàng đế cũng yêu nam nhân, các loại hình long dương, tiểu thuyết đương nhiên trở thành kì đạo, tạo thành một giai thoại văn chương cao quý khó gì bì được, mặc dù văn nhân học cứu thóa mạ đây là nghiệt văn yêu sách, phóng đãng tục tĩu, không thể cho vào mắt, nhưng vẫn được lưu truyền rộng rãi như cũ, từ vương công quý tộc, cho đến dân lao động bình thường, hơn nữa còn nhiều tỉ tỉ muội muội bà bà mụ mụ đổ xô đi mua, người chưa từng đọc sẽ trở thành lạc hậu.

Y viết nam phong, cũng không chứng minh y thật sự thích cùng nam nhân cùng chia nhau trái đào, hơn một năm trước khi sáng tác cuốn thứ nhất, không ngừng đắn đo viết đi viết lại, thậm chí còn đến thanh lâu tìm tiểu quan tự mình thực hành. Thượng nam nhân thoải mái thì thoải mãi, nhưng mấy tiểu quan ngoài trừ không ngực, không mông, còn lại không khác so với nữ nhân nhiều lắm, cho nên phải viết như thế nào, y vẫn không thể lĩnh hội đầy đủ.

Đúng lúc muốn từ bỏ, lại không ngờ một lần nhân duyên gặp gỡ, y rốt cục chân chính thể nghiệm được cái gọi là long dương chi nhạc, mới trở nên thông suốt, hạ bút thành văn, hơn nữa lại viết ra vô cùng thú vị như thế, định viết tiếp cuốn thứ ba, gọi là《 Cẩm trướng xuân 》, kể về cuộc gặp gỡ của một đào kép lưu lạc vườn lê với một con nhà quan.

Vấn đề là rõ ràng đã có ý tưởng, nhưng viết thế nào cũng không được, sửa đi sửa lại, mà vẫn lộn xộn, đơn giản là buông bút tạm thời không viết, hôm nay nghe chưởng quỹ thúc đồi, nội tâm không khỏi lại thấy khổ não.

Nói chuyện với chưỡng quỹ thêm một lát, Liễu Kí Du đứng dậy cáo từ. “Sách này phiền chưởng quỹ phái người đưa đến Liễu gia, tiền sách có thể trực tiếp tới trướng phòng Liễu gia lấy.”

Chưỡng quỹ tự mình đưa y đến tận cửa. “Được, Liễu thiếu gia đi thong thả.”

Liễu Kí Du như vẫn mang suy nghĩ lên đường hồi phủ, khi đi thì nhẹ nhàng vô ưu, khi về lại có thêm mấy phần buồn rầu, tựa như đang đưa theo mấy phần tâm sự về nhà.

Ngửa đầu nhìn trời, chỉ thấy sắc thu đang về trên đầu cành, dần dần khiến cho cảnh vật tiêu điều, gió thu cuốn lá, đầy đất những mảnh nhàn lo…

“Hắt xì… Hắt xì!” Đang hưởng thụ gió, chợt hắt xì hai cái liên tục, còn không kịp nghĩ ra ý tưởng nào, không khí bi xuân thương thu liền bị đánh tan, thật đúng là một mùa thu lạnh lẽo a.

Nhịn không được lắc đầu, khẽ cười tự giễu, thầm nghĩ, cùng lắm cũng chỉ là một con hát đào kép nghèo túng vườn lê, có gì khó đâu? Một lần nữa cầm bút viết là được, sao phải tự tìm buồn lo vô cớ chứ?

Nghĩ đến đây, hai con mắt lại tựa như hai ánh trăng non cong cong.

_______

P/s: Bổ sung chú thích về in nước, in màu sau >”<

5 thoughts on “Nhất chi hồng hạnh nhập tường lai – Đệ nhất hồi (Thượng)

  1. Hấp dẫn nha, yêu nghiệt vương gia… em chờ chú xuất hiện!
    Em còn rất tò mò về chuyện tình của Vua và Lễ bộ thị lang nha, nhưng nếu là hệ liệt thì chắc có bộ riêng rồi.
    Mà đọc tới :”tạo thành một giai thoại văn chương cao quý khó gì bì được” rất là mắc cười =))
    Ss Ying edit đọc rất mượt, rất thích, còn là cổ đại văn *quắn quéo*
    Em chờ <3

Keep in mind that I love you....

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s