[Đoản văn] Thờn Bơn Nhỏ

Thờn bơn nhỏ

(小比目鱼)

Atlantic-Ocean-Sunrise

(hình chỉ mang tính minh họa)

Tác giả: Đản Đông Tiểu Thỏ Tử

Thể loại: Đam mỹ, đoản văn, ấm áp

Chuyển ngữ: Yingie

* Note: Đã được sự đồng ý của tác giả. Xin vui lòng không mang đi nơi nào khác!

untitled

 

_____

Thờn Bơn là một con cá thờn bơn.

Nhà của Thờn Bơn là biển cả mênh mông.

Thờn Bơn là một con cá thờn bơn đặc biệt. Bởi vì phần lớn cá thờn bơn thích sống nơi đáy biển cạn, thì Thờn Bơn Nhỏ lại thích ngao du dọc theo bờ biển.

Đương nhiên nó làm vậy cũng không phải vì muốn nói chuyện yêu đương với Hải Âu. Tuy mấy câu chuyện tình yêu giữa chim chóc với các loài cá gì đó luôn được thảo luận say sưa trong thế giới loài người, Thờn Bơn Nhỏ mới không thèm đi theo suy nghĩ đó.

Hải Âu đại thúc luôn chào hỏi Thờn Bơn Nhỏ rất nhiệt tình, còn thường xuyên kể cho nó nghe một vài đoạn chuyện xưa ở phía bên kia biển, đối với Thờn Bơn Nhỏ, bờ biển bên kia luôn tràn ngập những điều thần kỳ và mới mẻ, còn có những loài chim cùng loài cá khác hoàn toàn so với bờ biển bên này, Thờn Bơn Nhỏ nghe mà vô cùng say mê. Thời gian dần trôi, Hải Âu đại thúc với Thờn Bơn đã trở thành bạn bè tốt.

“Vì sao cháu không bơi sang bờ bên kia nhìn xem?” Hải Âu đại thúc luôn hỏi Thờn Bơn Nhỏ như vậy.

Thờn Bơn Nhỏ chỉ cười cười cho qua.

Hải Âu đại thúc có một người vợ rất đẹp, trước mặt bạn bè mình, Hải Âu đại thúc luôn tán dương vợ mình là một người vô cùng thông minh, xinh đẹp, bắt tôm nhỏ, cá nhỏ cũng vô cùng chuẩn xác, là một hiền thê lương mẫu điển hình. Mỗi khi nhìn thấy Hải Âu đại thúc ngậm trong mỏ bạn tôm nhỏ dính lấy Hải Âu đại tẩu, Thờn Bơn Nhỏ sẽ thầm dựng thăng cái vây nhỏ của mình.

Quả nhiền cuộc sống của một con cá vẫn là rất cô đơn mà. Thờn Bơn Nhỏ đỡ trán.

“A Triệt a, không phải cha đã bảo con rồi sao, đừng làm ngư dân, đầu năm nay cá cũng biến đâu mất hết rồi.”

Thờn Bơn Nhỏ nghe thấy có tiếng người, sửng ốt, nhảy lên, trốn sau một đám san hô. Nhìn chàng trai trên thuyền đánh cá tên A Triệt kia.

Hải Âu đại thúc dang cánh bay xa. Ông biết người trong lòng của Thờn Bơn Nhỏ đến rồi. Mấy ngàn năm rồi, cũng không thể không biết. Hải Âu đại thúc lắc đầu.

Vây của Thờn Bơn Nhỏ dính chặt vào thân thể cô bé san hô, cô bé san hô bị nắm có chút đau, đáng tiếc không thể nói chuyện, đành phải đong đưa thân mình không ngừng.

Hai con mắt của Thờn Bơn Nhỏ đều bị A Triệt hấp dẫn hết. A Triệt là một trong những ngư dân vùng bờ biển này, là một chàng trai vô cùng đẹp trai, đầy sức sống.

A Triệt luôn mang theo nụ cười nhàn nhạt, cha của A Triệt luôn mong cậu có thể đến thế giới ngoài kia lưu lạc một phen, mà không phải chết dí ở làng chài nho nhỏ này làm một người đánh cá. Thế nhưng mỗi khi nói tới chuyện này, A Triệt đều cười cười, không nói gì.

Thờn Bơn Nhỏ lại vặn vẹo cái vây của mình, nó đã sống ở vùng biển này gần ngàn năm, qua mười năm nữa là có thể biến thành hình người. Nghìn năm qua, Thờn Bơn Nhỏ vẫn không từ bỏ tình cảm ái mộ dành cho A Triệt. Giấc mộng của nó chỉ là có một ngày có thể biến thành hình người, trở thành người trong mộng của A Triệt.

Dù vào kiếp thứ nhất của A Triệt, Thờn Bơn Nhỏ đã từng lo lắng A Triệt đầu thai chuyển thế đến một nơi khác, nhưng mà mười mấy năm sau, trên gương mặt xa lạ của thiếu niên vẫn có nụ cười quen thuộc, làm cho Thờn Bơn Nhỏ khẳng định, A Triệt chưa từng rời khỏi vùng biển này.

Thờn Bơn Nhỏ là thờn bơn tinh, đương nhiên biết con người qua mỗi lần luân hồi, đều chịu tác dụng của bát canh Mạnh Bà kia. Bởi vậy cho dù A Triệt đã sớm quên mất con thờn bơn nhỏ cậu từng phóng sinh ngàn năm trước, cũng không sao cả.

Hôm nay lại được nhìn A Triệt mỉm cười. Thờn Bơn nhỏ lay động đuôi mình, rồi lại trốn trong thân thể của cô bé san hô, tuy là nó rất muốn làm A Triệt chú ý đến mình, nhưng mà cha của A Triệt sẽ bắt nó làm thành món cá nướng mất. T^T

Thờn Bơn Nhỏ khẽ bơi, đột nhiên qua mặt nước thấy vết thâm tím rõ ràng dưới mắt của A Triệt. Thế là Thờn Bơn Nhỏ sửng sốt một chút, lập tức liên tưởng đến mẹ của A Triệt một bộ chỉ tiếc rèn sắt không thành thép lấy dép đánh cậu. Thờn Bơn Nhỏ cũng biết vùng biển này cá ngày càng ít, cá mà nhà A Triệt có thể bán cũng càng ngày càng ít. Mà A Triệt lại cứ khăng khăng không muốn rời thôn ra ngoài kiếm tiền, hoàn cảnh gia đình đương nhiên không được tốt.

Nhìn A Triệt dần dần biến thành mặt lạnh, không hề mỉm cười, trái tim của Thờn Bơn Nhỏ ngày càng đau hơn. Đã nhiều ngày nay A Triệt chẳng câu được con cá nào, Hải Âu đại thúc cũng vì lượng cá nhỏ nơi này giảm mạnh mà không đến nữa. Thờn Bơn cảm thấy nụ cười của A Triệt sắp biến mất rồi, cũng cảm nhận được tim mình đang dần chảy xuôi theo dòng nước.

Thờn Bơn Nhỏ khóc. Cho dù nước mắt nó sẽ hòa vào biển, không ai biết nó khóc, nhưng Thờn Bơn Nhỏ biết. Nước mắt chua xót.

Thờn Bơn Nhỏ bơi ra khỏi thân thể cô bé san hô. Cô bé san hô hiểu ra điều gì, liều mạng quấn lấy Thờn Bơn Nhỏ, không cho nó đi, nhưng mà không kịp rồi, cô bé san hô không lay động đậy nữa, chỉ có thể nhờ những đợt sóng biển tới rồi đi lay động mình.

Thờn Bơn Nhỏ bơi đến trước lưỡi câu của A Triệt, nhắm mắt lại, nhẹ nhàng ngậm lấy.

Thờn Bơn Nhỏ mắc câu, đó là bởi vì cá đã yêu người đánh cá, nó nguyện dùng tính mạng để đổi lấy nụ cười của người đánh cá…

A Triệt quả thực đã cười, nụ cười quen thuộc, thân thiết, nhàn nhạt đó, cậu đem Thờn Bơn Nhỏ về nhà, bỏ vào một chậu cá nhỏ. Sau đó, đem thư đã viết từ lâu để trước cửa nhà, ra đi.

Thờn Bơn Nhỏ ngốc, ngươi dõi theo ta ngàn năm, ta nguyện chờ ngươi mười năm, chờ đến khi ngươi biến thành hình người, cùng ta tạo nên một thế giới chỉ có ta và ngươi.

– Hoàn –

10 thoughts on “[Đoản văn] Thờn Bơn Nhỏ

  1. Pingback: Đoản Văn | Động Màn Tơ

  2. Pingback: Đoản Văn | Phi Vũ Các

  3. Pingback: List Đoản văn | ღ Hoàng Nguyệt Lâu - 皇月楼 ღ

  4. trời ơi , đọc đến khúc ngậm lưỡi câu mà hết hồn
    tưởng là BE chứ
    thanks ss nhiều nhé . Đoản văn ss dịch siêu dễ thương .

  5. Pingback: Nhân cách hóa | Love Paradise

Keep in mind that I love you....

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s